02862 602 111 - 0914 315 677         ctysonglongkh@gmail.com      Số 18, Đường 5B, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM.
HOTLINE
02862 602 111
      
Kinh nghiệm nuôi thủy sản

TÔM BỊ RONG NHỚT, BỆNH NHỎ - NỖI LO LỚN

Tôm bị đóng rong nhớt tuy không lây lan thành dịch khó kiểm soát như đốm trắng, taura, không gây chết hàng loạt như gan tụy cấp, đường ruột cấp. Tuy nhiên, khi bị rong nhớt, sức khỏe tôm yếu, vỏ tôm bị ăn mòn tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập, bùng phát nên đây cũng là một trong những bệnh nguy hiểm không kém, rất cần được sự quan tâm, chú ý của bà con trong quá trình nuôi tôm.

Tôm bị đóng rong nhớt tuy không lây lan thành dịch khó kiểm soát như đốm trắng, taura, không gây chết hàng loạt như gan tụy cấp, đường ruột cấp. Tuy nhiên, khi bị rong nhớt, sức khỏe tôm yếu, vỏ tôm bị ăn mòn tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập, bùng phát nên đây cũng là một trong những bệnh nguy hiểm không kém, rất cần được sự quan tâm, chú ý của bà con trong quá trình nuôi tôm.

Ở những ao nuôi có chất lượng nước kém, lượng chất thải hữu cơ tích tụ nhiều, đáy ao dơ do cải tạo ban đầu chưa kỹ hoặc phát sinh nhiều bùn đáy trong quá trình nuôi thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh, đặc biệt ở những tôm có sức khỏe kém nên hoạt động chậm, không thể tự làm sạch hoặc lột vỏ không thường xuyên kết hợp với mật độ tảo và vi sinh vật cao nên tôm bị các động vật nguyên sinh sống tự do trong ao tấn công.

Kiểm tra mẫu tôm bị đóng rong bằng phương pháp soi tươi trên kính hiển vi phát hiện phần lớn tôm bị trùng loa kèn (Vorticella sp., Epistylis sp., Zoothamnium sp., …) ký sinh làm tôm yếu, tạo điều kiện thuận lợi cho một số tảo và nấm sống bám trên vỏ và mang tôm(1).

Khi nhiễm bệnh, tôm bị đóng một lớp rong mờ trên bề mặt vỏ, nhìn thấy nhớt, vỏ tôm không được sáng bóng, khó lột vỏ, còi cọc và chậm lớn. Trường hợp nặng, rong bám toàn bộ bề mặt vỏ tôm hay tập trung ở đầu ngực gây cản trở hô hấp, mang tôm bị tổn thương hoặc thay đổi màu sắc. Tôm bị bệnh yếu từ từ, vỏ tôm bị ăn mòn làm tôm xót và stress, giảm ăn, ít di chuyển, tôm tấp bờ hoặc nằm vùi trong đống bùn dơ giữa ao, tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn gây bệnh xâm nhập. Kiểm tra các mẫu tôm bằng phương pháp PCR cho kết quả đến 80% tôm đóng rong đồng thời bị nhiễm mầm bệnh đốm trắng với cường độ nặng(2). Nếu nhiễm bệnh vào cuối chu kỳ nuôi thì màu sắc tôm xấu làm giảm giá thành tôm thương phẩm.

Bà con nên phòng bệnh bằng cách quản lý tốt chất lượng nước trong ao nuôi, diệt khuẩn và cắt tảo định kỳ bằng các dòng sản phẩm ĐẠI THIỆT THẢO – 2l/1000m3 nước và PLU 888 lúc mặt trời lên (6-8 giờ sáng) với liều dùng 2kg/1000 m3 nước giúp ổn định môi trường và hệ sinh thái trong ao.

Khi tôm bị bệnh, bà con nên hỗ trợ diệt rong kết hợp cắt tảo bằng PLU 888 – 2kg/1000m3, sau 2 giờ dùng ĐẠI THIỆT THẢO – 2l/1000m3 để diệt khuẩn, ký sinh trùng và các vi sinh vật có hại. Tăng cường thay nước, giảm lượng thức ăn từ 5-10% trong một thời gian để giảm số lượng các chất hữu cơ trong ao, cải thiện môi trường nước đồng thời kích thích tôm lột vỏ. Luôn đảm bảo nhu cầu oxy cho tôm và bổ sung Vitamin C vào thức ăn để giúp tôm giảm stress.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 0914 315 677 để được hỗ trợ.

(1), (2) theo TS Lý Thị Thanh Loan (Viện NCNT Thủy sản III) – KHPT, 30/09/2015.

Facebook
Tin tức mới
TỌA ĐÀM “PHÒNG NGỪA BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY CẤP TRÊN TÔM BẰNG THẢO DƯỢC” – KỲ 102
Vào lúc 9h30 – 11h00, ngày 23/06/2018 Công ty Song Long Khánh Hòa phối hợp cùng Đài Truyền hình Sóc ...
TRÚNG MÙA TRONG GIAI ĐOẠN TÔM RỚT GIÁ
Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi diễn ra khá phức tạp, chỉ cần một vấn đề nhỏ ...
HỘI THẢO KHOA HỌC THỦY SẢN - HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU NUÔI TÔM BỀN VỮNG
Vào đầu tháng 4, Công ty Song Long Khánh Hòa phối hợp với Hệ thống Đại lý trên cả nước ...
Sản phẩm mới
SL NO.1 KHỬ ĐỘC, CẮT TẢO KHẨN CẤP
– Xử lý pH giao động lớn, khí độc nhiều, tảo dày, ...
KHOÁNG TẠT ĐA VI LƯỢNG - SL-GROWN
– Bổ sung khoáng chất, kích thích tôm lột vỏ đúng chu ...
SL POND CLEAR - MEN XỬ LÝ ĐÁY
– Phân hủy và ngăn ngừa sự tích tụ thức ăn dư ...
MEN TIÊU HÓA NATROMAT
– Tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh ...
ĐẠI THIỆT THẢO - SIÊU DIỆT KHUẨN
– ĐẠI THIỆT THẢO là loại thuốc diệt khuẩn đa năng hữu ...
Hỗ trợ trực tuyến

Phòng CSKH: 0914 315 677

ĐT: 02862 602 111


Chất lượng hàng đầu - Thịnh vượng bền lâu

Thông tin liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN SONG LONG KHÁNH HÒA
ĐT: 0862 602 111 - 0914 315 677
Email: ctysonglongkh@gmail.com
Địa chỉ: Số 18, Đường 5B, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM.Giấy CNĐKKD và MSDN: 4201566755 do Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 22/7/2013
Thống kê truy cập
Đang online: 15